Mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ

Bạn đang gặp khó khăn khi phải phân biệt giữa hai khái niệm mỹ phẩm thiên nhiên (Natural) với mỹ phẩm hữu cơ (Organic)? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đối với hai dạng mỹ phẩm trên!

Nguyên liệu mỹ phẩm thiên nhiên (Natural) và mỹ phẩm hữu cơ (Organic):

Mỹ phẩm thiên nhiên (Natural) là các loại mỹ phẩm chứa các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Chúng không chứa các thành phần như:

 • Petrochemicals (hóa dầu)
 • Parabens
 • Sodium lauryl, laureth sulfates
 • Phthalates
 • Synthetic dyes và synthetic colors (chất tẩy và màu tổng hợp).

Mỹ phẩm Organic (mỹ phẩm hữu cơ) được chứng nhận hữu cơ USDA, Ecocert, NSF, ACO… Mỗi tổ chức này đều có những tiêu chuẩn khác nhau để chứng nhận hữu cơ cho các sản phẩm. Một sản phẩm gán nhãn USDA nghĩa là nguyên liệu mỹ phẩm hữu cơ bên trong sản phẩm đạt từ 95% trở lên. Những sản phẩm có thành phần hữu cơ đạt 70% trở lên và dưới 95% sẽ được gán nhãn “Made with Organic Ingredients” (làm từ các thành phần hữu cơ). Có nghĩa là, các sản phẩm này vẫn có thể chứa thành phần tổng hợp độc hại.

Nguyên liệu mỹ phẩm thiên nhiên (Natural) và mỹ phẩm hữu cơ (Organic):

Hầu như không có bất kỳ quy định nào cho các sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên. Chính vì vậy, các mỹ phẩm có thành phần tự nhiên chiếm dù chỉ 1% vẫn có thể dán nhãn “Natural”. 1% chiết xuất thiên nhiên, hay tinh dầu thiên nhiên cũng được mang với tên Natural này.

Mỹ phẩm để được chứng nhận là hữu cơ thì cần phải trải qua quy trình kiểm định vô cùng nghiêm ngặt. Một mỹ phẩm được dán nhãn “Organic” từ các tổ chức chứng nhận hữu cơ chính thức. Nghĩa là mỹ phẩm đó phải có thành phần hữu cơ từ  90% – 95% trở lên.

Một số chứng nhận của mỹ phẩm thiên nhiên (Natural) và mỹ phẩm hữu cơ (Organic):

Mỹ phẩm thiên nhiên (Natural):

 • NPA (Natural Products Association): Để có được con dấu của NPA, mỹ phẩm phải chứa ít nhất 95% nguyên liệu từ thiên nhiên (không bao gồm nước). Đảm bảo được làm từ các nguồn không liên quan đến dầu mỏ, các nguồn thực vật, động vật và khoáng vật có thể tái tạo được.
 • Ecocert for natural cosmetic label: Có ít nhất 50% thành phần có nguồn gốc thực vật và ít nhất 5% thành phần tính trên khối lượng nguồn gốc từ việc canh tác hữu cơ.

Mỹ phẩm hữu cơ (Organic):

 • USDA Organic: Có chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.
 • Organic and sustainable industry standard (OASIS):

100% organic: Sản phẩm chứa 100% thành phần là hữu cơ (trừ nước và muối).

Organic: Sản phẩm chứa ít nhất 85% thành phần là hữu cơ (trừ nước và muối)

 • Australian Certified Organic (ACO): Có ít nhất 95% thành phần hữu cơ và 5% còn lại giới hạn.
 • Bio-Dynamic Research Institute (BDRI): 95% thành phần là hữu cơ, các thành phần còn lại có nguồn gốc từ nông nghiệp sinh học sạch. Đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn của Australian DEMETER Bio-dynamic Standard.
 • AUS-QUAL: Có ít nhất 95% trở lên là nguyên liệu hữu cơ. Các thành phần còn lại có nguồn gốc nông nghiệp sinh học sạch. Đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn của Australian DEMETER Bio-dynamic Standard.

 

Các chứng nhận quốc tế về mỹ phẩm
Các chứng nhận quốc tế về mỹ phẩm

 

 • Natrue:

Organic cosmetics:  Ít nhất có 95% thành phần làm từ nguyên liệu hữu cơ.

Natural cosmetics: 100% thành phần từ tự nhiên, không nhất thiết phải có nguyên liệu đạt chuẩn organic.

 • Chứng nhận USDA Organic đối với các sản phẩm có chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

Tóm lại, mỹ phẩm hữu cơ (Organic) với nguyên liệu thiên nhiên được giám sát. Từ quy trình trồng trọt đến thu hái, chế biến. Còn mỹ phẩm thiên nhiên (Natural) là những mỹ phẩm chỉ cần có thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên là đủ.

Những thông tin trên của Lacosme mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu và lựa chọn mỹ phẩm.

Lacosme-Beauty in your hands!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

1
btn-zalo