Top 5 chất chống oxi hóa phổ biến dùng trong mỹ phẩm

 Chất oxi hóa là hoạt chất thường được sử dụng trong ngành sản xuất làm đẹp và có trong hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường hiện nay. Có thể nói đây chính là thành phần cải tiến trong ngành mỹ phẩm và có độ an toàn cao. Những chất chống oxy hóa quan trọng nhất như là vitamin E, vitamin C, lưu huỳnh, flavonoid với những công dụng tuyệt vời đem lại hiệu quả vượt trội cho làn da. Sau đây Lacosme sẽ giới thiệu về chất chống oxy hóa thường được ứng dụng trong mỹ phẩm hiện nay:

 Hàng ngày, chúng ta phải tiếp xúc với các chất oxy hóa, đây chính là hậu quả của những phản ứng nội sinh xảy ra bên trong cơ thể tương tự như quá trình trao đổi chất. Những chất oxy hóa nội sinh tích tụ và tăng lên do các nguyên nhân từ môi trường bên ngoài như khói bụi, sương mù, tia UV và chế độ ăn uống. Để chống lại chúng, da chúng ta cần một hệ thống các chất oxy hóa có sẵn với vai trò thu gom những phần tử oxy hoạt động, ngăn chặn sự phá hủy các đại phân tử như DNA, lipid và protein. Sự bảo vệ của chất chống oxy hóa phát sinh từ những phân tử tổng hợp là một phần của sự chuyể hóa như glutathione (GSH), acid uric, các vitamin thiết yếu được chung cấp thông qua chế độ ăn uống như vitamin C và E, các enzym phá hủy các oxy hoạt động như catalase, GSH peroxidase,…

 

1. Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa tan trong dầu, là một chất chống oxy hóa tự nhiên được ứng dụng nhiều nhất trong các công thức mỹ phẩm dạng bôi trên da. Hầu hết, trong bảng thành phần mỹ phẩm sẽ dễ dàng tìm thấy hoạt chất này. Vitamin E được tìm thấy trong hầu hết các bộ phận của da, lớp biểu bì, trung bì cũng như trong các lớp sừng, đóng vai trò quan trọng và thiết yếu trong việc bảo vệ các phân tử sinh học từ sự oxy hóa do stress.

Vitamin E được tồn tại ở 8 dạng đồng phân trong tự nhiên bao gồm 4 dạng tocotrienol và tocopherol. Các chuỗi được gắn trên màng lipid trong khi đó phần đầu phân tử thì nằm ở bề mặt tiếp xúc giữa nước và lipid. Vitamin E tồn tại chủ yếu ở dạng α-tocopherol với nồng độ cao hơn gấp 5 – 10 lần γ-tocopherol. Nó được dự trữ ở lớp keratinocytes và di chuyển đến lớp sừng mới thành lập, với những khu vực có nhiều tuyến nhờn như mặt, tổ chức phân phối này giúp làm tăng đáng kể lượng vitamin E ở phía ngoài lớp sùng. Hoạt động tuyến bã nhờn ở trẻ em kém hiệu quả, tăng lên ở tuổi dậy thì và đạt đến tối đa ở tuổi 19 và duy trì đến 50-59 tuổi ở phụ nữ và 70 tuổi ở nam giới.

Vitamin E được sử dụng dưới dạng α-Tocopherol, đây là một thành phần thường ứng dụng trong mỹ phẩm bôi tại chỗ. Sau khi thoa len da, nó dễ dàng xâm nhập vào da, giúp nuôi dưỡng và làn da trở nên mịn màng. Tuy nhiên, dạng tự do của vitamin E không ổn định và khá nhạy cảm với ánh sáng, do đó nên chống nắng kỹ khi sử dụng mỹ phẩm chứa thành phần vitamin E. Đây còn là hoạt chất dùng để điều trị mụn.

2. Vitamin C

 Acid ascorbic hay vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa có khả năng tan trong nước quan trọng nhất, xuất hiện rất nhiều trong da. Trong khi hầu hết các loài khác có thể sản xuất acid ascorbic thì con người lại không có khả năng tự sản xuất hoạt chất này. Vì thế, gây nên tình trạng thiếu hụt hệ thống enzym tổng hợp. Chức năng chống oxy hóa là chức năng nổi bật của hoạt chất này.

 Bên cạnh đó Acid ascorbic hoặc vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa tan trong nước quan trọng nhất, hiện diện với một số lượng lớn trong da. Trong khi hầu hết các loài khác có thể sản xuất acid ascorbic thì con người lại không có khả năng đó do thiếu hụt hệ thống enzym tổng hợp. Thiếu acid ascorbic gây ra bệnh còi, một căn bệnh đã được mô tả trong các tác phẩm cổ xưa của người Hy Lạp.

 Ngoài chức năng chống oxy hóa, acid ascorbic còn là một yếu tố cần thiết cho các enzym khác nhau. Khả năng chống oxy hóa của vitamin C có được liên quan đến cấu trúc độc đáo của nó. Trong da vitamin C có thể tìm thấy trong hầu hết các lớp cấu tạo của của da. Lớp sừng nó tạo nên sự chênh lệch nồng độ như vitamin E với sự giảm dần về phía ngoài. Vitamin C có thể kích thích tạo collagen trong nguyên bào sợi của da. Đây cũng là hoạt chất chống lại oxy hóa do stress. UVB gây ra tình trạng dung nạp miễn dịch như dấu hiệu của sự tổn thương khi dùng vitamin C. Khi kết hợp vitamin C với vitamin E sẽ giúp ngăn chặn tình trạng cháy nắng, bảo vệ da khỏi ban đỏ. Đây là một trong những hoạt chất oxy hóa được ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm, đem lại lợi ích hiệu quả.

3. Chất chống oxy hóa Thiol

 Trong công thức của Thiol có chứa nhóm sulfhydryl (SH) có khả năng oxy hóa.Và Glutathione (GSH) là một tripeptide, nhóm SH trong cystine có thể bị oxy hóa thành disulfide (GSSH) với một phân tử GSH khác.

 GSH peroxidase có khả năng oxy hóa GSH để làm giảm H2O2 và các peroxide tan trong nước khác. Quá trình tổng hợp GSH trong tế bào người được kích thích bởi N-acetyl cysteine (NAC). Phân tử này được thủy phân để tạo cystine trong tế bào. Hơn thế, NAC hoạt động như một chất chống oxy hóa tự do. Acid Lipoic là một cơ chất của phức hợp multienzyme trong phản ứng khử carboxyl của acid α-keto.

 Hoạt chất này sử dụng khá nhiều trong mỹ phẩm, là một chất oxy hóa có đặc điểm bôi trên da có khả năng bảo vệ da trong các test thử nghiệm. Giúp giảm hình thành các sắc tố tối màu và ngăn chặn tia UV gây ra, ngăn chặn tế bào da bị cháy nắng.

 

4. Polyphenol

 Polyphenol bao gồm Flavonoid là tannin là những hợp chất có nhiều trong thực vật, xuất hiện nhiều trong vỏ cây, rễ, lá, hoa,quả. Chúng có vai trò kháng viêm và cải thiện vết thương, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng kháng viêm của hoạt chất này. Tuy nhiên, một trong những vai trò nổi bật của hoạt chất này là khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Chúng có khả năng chống lại tia cực tím hiệu quả, có thể ngăn ngừa ung thư da hiệu quả. Hơn hết, hoạt chất flavonoid còn có thể tương tác trực tiếp với protein, có khả năng bảo vệ collagen và elastin, hai protein nền tảng của da, chống lại sự thoái hóa của chúng. Một số procyanidin biểu hiệu tác động đáng kể vào sự tăng sinh nang lông vì thế chúng được ứng dụng vào các sản phẩm điều trị rụng tóc hiệu quả. Flavonoid không phải là chất chống oxy hóa nội sinh trong cơ thể, nhưng nó có thể được bổ sung và mang lại những hiệu quả, công dụng tuyệt vời của chất chống oxy hóa.

 

5. Trà xanh

 Đây là một hoạt chất giàu polyphenol, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vai trò của chúng là làm giảm tổn thương da khỏi gốc tự do ở cấp độ ADN cũng như bảo vệ da khỏi tia nắng có hại và các hiệu ứng phụ (bao gồm cả ung thư), trong trà xanh có epigallocatechin-3-gallate, đây là hoạt chất đã được chứng minh làm giảm đáng kể sự phá hủy collagen.

 Trà xanh cũng là một trong những thành phần được ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm với công dụng giúp chống lão hóa, chống oxy hóa hiệu quả.

 Các chất chống oxy hóa được ứng dụng rất nhiều trong mỹ phẩm và mang lại những công dụng tuyệt vời. Lacosme hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về các chống oxy hóa và công dụng của chúng trong mỹ phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

1
btn-zalo