Nguyên tắc làm mỹ phẩm

Lam mỹ phẩm điều có những cách khác nhau cho từng sản phẩm. Cách làm một kem dưỡng trắng da sẽ không giống với cách bào chế một serum trắng da. Cho dù cùng một tính năng làm trắng và dưỡng da. Cách bào chế một sữa rửa mặt dạng gel trong sẽ khác với việc bạn tạo ra sữa rửa mặt cùng tính năng nhưng ở dạng kem hay lỏng sữa. Nhưng chung quy vẫn chỉ có một nguyên tắc làm mỹ phẩm như sau:

Phân loại nhóm nguyên liệu làm mỹ phẩm

Mỗi một mỹ phẩm đều được cấu thành bới 5 nhóm nguyên liệu tạo nên trong đó:

  • Chất nền: Là những nguyên liệu chiếm tỷ lệ cao nhất. Thường là Nước (các chất nền nước) hoặc dầu (các chất nền dầu).
  • Chất nhũ hóa, tạo gel, tạo đặc: Những nguyên liệu thuộc nhóm này quyết định nên cấu trúc của sản phẩm mỹ phẩm.
  • Hoạt chất (dưỡng chất): Là nhóm nguyên liệu chiếm tỷ lệ thấp. Tuy nhiên là nhóm nguyên liệu quyết định nên hoạt tính hay công dụng của Mỹ phẩm. Vitamin B3 dùng để làm trắng chỉ chiếm từ 1-3% công thức, Hyaluronic Acid dùng để cấp ẩm và chống lão hóa cho da chưa hề sử dụng với mức trên 1,5%.
  • Phụ gia: Là những nguyên liệu có thể có hoặc không. Tuy nhiên khi sử dụng sẽ góp phần tăng thêm hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm. Ví dụ Titan dioxit trong son sẽ giúp son lên màu tốt hơn và độ bám dính tốt hơn. Alcohol hữu cơ giúp cho Cream tạo ra có độ bóng mượt hơn.
  • Hương, màu, bảo quản: Giúp tăng thêm tính chất về mặt thị giác và khứu giáp và giúp sản phẩm Mỹ phẩm được bảo vệ lâu hơn.

Kinh nghiệm làm mỹ phẩm:

Chính việc phân nhóm trên chúng ta sẽ rút ra những kinh nghiệm làm mỹ phẩm sau:

  • Sản phẩm tốt hay không phụ thuộc nhiều vào những nguyên liệu trong nhóm hoạt chất dù tỷ lệ của nó chiếm rất thấp
  • Một sản phẩm được tạo ra dưới dạng Cream, Serum, Lotion, Gel.v.v. phụ thuộc vào sự kết hợp của hai nhóm Chất nền và nhóm nhũ hóa, tạo gel, tạo đặc.
  • Sản phẩm đặc lỏng phụ thuộc vào tỷ lệ của những nguyên liệu trong nhóm nhũ hóa, tạo gel, tạo đặc. Mà thông thường là tỷ lệ càng cao sản phẩm càng rắn và đặc hơn.
  • Nhóm phụ gia và nhóm màu, hương giúp sản phẩm nâng cao về chất lượng chứ không quyết định đến tính chất sản phẩm mỹ phẩm.

 

Điều này giúp ta xác định được tỉ lệ cần thiết để tạo ra một sản phẩm mỹ phẩm.

Ví dụ về công thức Toner:

Ví dụ, đối với tonner hoa hồng, nguyên liệu và thành phần trong công thức này là nước. Toner không cần dầu nên nhóm dầu, bơ sáp và chất nhũ hóa được loại ra khỏi danh sách. Toner cần chất dưỡng ẩm, và chúng ta sử dụng thêm Glycerin với tỉ lệ khoảng 2% và 0,5% Hyaluronic Acid. Chúng ta cần chiết xuất để làm dịu da, cùng nước hoa hồng, chất bảo quản, hương hoa hồng.

Đơn giản thế, chúng ta sẽ thiết lập được công thức tonner dưỡng ẩm cho da hiệu quả:

Nước: 80%

Nước hoa hồng: 12%

Glycerin: 2%

Hyaluronic acid: 0,5%

Chiết xuất dâu tằm: 2%.

Chiết xuất cam thảo: 1%.

EHGP: 1% (Chất bảo quản).

Hương hoa hồng: 0,2%

Chất hòa tan hương: 1%

Chất chống kích ứng: 0,3%.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến những công thức làm mỹ phẩm tại Lacosme. Xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 0389.836.526 để được hỗ trợ và tư vấn MIỄN PHÍ nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

1
btn-zalo