SPF là gì? Có tác dụng gì trong kem chống nắng?

SPF là gì? Có tác dụng gì trong kem chống nắng?

Trong các sản phẩm kem chống nắng đều hiển thị chỉ số SPF, vậy SPF có nghĩa là gì? Các thông số đi kèm có ý nghĩa gì trong kem chống nắng? Hiểu đúng về chỉ số SPF và tác dụng của nó sẽ giúp bạn lựa chọn được loại kem chống nắng phù hợp với làn da của mình.

Chỉ số SPF là gì? Khái niệm về SPF trong kem chống nắng

SPF chính là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, là viết tắt của từ Sun Protection Factor. Hiện nay, trong các loại kem hay mỹ phẩm có khả năng chống nắng thì chỉ số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo các chuyên gia thì  1 SPF có khả năng giúp da chống lại tia UV trong 10 phút nhưng thực tế điều này còn phụ thuộc cả vào sự tác động của môi trường bên ngoài, chất lượng của các loại kem chống nắng…

Chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả chống tia UVB càng tăng và thời gian chống nắng càng lâu, vì vậy tùy theo các hoạt động và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại kem có chỉ số chống nắng SPF phù hợp, các thông số của SPF trên kem chống nắng được đánh giá như sau:

– SPF 15 chống được 93% tia UVB

– SPF 30 chống được 97% tia UVB

– SPF 50 chống được 98% tia UVB

Tác dụng không thể thiếu của SPF trong kem chống nắng

Có thể nói SPF là chỉ số quan trọng hàng đầu trong các loại kem chống nắng, có tác dụng như:

  • Bảo vệ da chống lại tia UVB gây cháy da, ung thư da
  • Giúp ngăn ngừa bức xạ tia UV. Mặc dù ánh nắng cung cấp vitamin D cho cơ thể nhưng bạn cần phải bảo vệ da trước tia cực tím, thành phần SPF trong kem chống nắng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn trong vấn đề này.
  • Hạn chế các vết sạm da: Vì có khả năng chống lại tác hại của  tia UV, nên thành phần SPF trong kem chống nắng sẽ giúp da hạn chế bị sạm, nám, tàn nhang

Nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất?

Mặc dù chỉ số SPF trong kem chống nắng càng cao thì thời gian bảo vệ da trước ánh nắng càng tốt. Tuy nhiên, không phải kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì sẽ tốt nhất cho làn da của bạn, đặc biệt là với những làn da nhạy cảm thì điều này không hoàn toàn đúng. Nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF là bao nhiêu còn phụ thuộc vào tình trạng da của bạn. Những loại kem có chỉ số SPF cao thường tập trung chống tia UVB nhiều hơn UVA. Kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì thời gian lưu trên da lâu hơn, dễ gây bít tắc lỗ chân lông. Vì vậy, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 cũng đủ để bảo vệ làn da trước ánh nắng ngoài trời.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn một số thông tin về chỉ số SPF trên kem chống nắng để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Để tăng khả năng chống nắng cao nhất, bạn cũng nên mặc thêm áo chống nắng, đội mũ che chắn khi đi hoạt động ngoài trời trong thời gian dài bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

1
btn-zalo