Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Hiện nay, thị trường mỹ phẩm luôn là một cái bánh ngon cho các nhà đầu từ, từ kinh doanh lớn đến kinh doanh nhỏ lẻ. Bởi ngành mỹ phẩm luôn là ngành dẫn dầu xu hướng tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, để phát triển một sản phẩm mỹ phẩm và cho ra thị trường bạn cần phải hoàn tất các thủ tục công bố sản phẩm. Vậy thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì? Vì sao phải công bố mỹ phẩm? Hãy cùng Lacosme tìm hiểu ngay sau đây!

Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm hay còn gọi là Công bố lưu hành mỹ phẩm, căn cứ vào hiệp định hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm. Quy định tất cả các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, các sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất trong nước khi đưa ra thị trường đều phải công bố mỹ phẩm.

Theo điều 3 của thông tư 06/2011/TT-BYT về công bố các sản phẩm mỹ phẩm: ” Các tổ chứ, các nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Các sản phẩm chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi đã được cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả cũng như chất lượng của sản phẩm. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành việc kiểm tra hậu mại khi sản phẩm đã được phép lưu thông trên thị trường”.

Xem thêm: Xây dựng nhà xưởng sản xuất mỹ phẩm đạt chứng nhận cGPM

Vì sao phải công bố sản phẩm mỹ phẩm?

Nano bạc trong mỹ phẩm

Vì thế, công bố mỹ phẩm là việc bắt buộc của các doanh nghiệp phải làm, thực hiện tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y Tế khi Doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm hoặc kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm bất kì ra thị trường tại Việt Nam. Nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng, là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định trách nhiệm của đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm khi có bất kì rủi ro xảy ra đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm gồm những gì?

Các thủ tục cũng như giấy tờ cần thiết để có thể tiến hành việc công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm:

  • Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng của mỹ phẩm
  • Giấy chứng nhận đăng kí giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư của nhà sản xuất ra sản phẩm mỹ phẩm (Bản sao có công chứng, chứng thực tại Việt Nam)
  • Công thức sản phẩm phải đày đủ các thông tin như: thành phần nguyên liệu, ghi rõ nồng độ và tỉ lệ hoặc phần trăm của từng thành phần.
  • Tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm và phương pháp thử nghiệm
  • Các dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ dữ liệu lâm sàn để chứng minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm ( nếu có)
  • Tài liệu nghiên cứu về đọ ổn định của sản phẩm
  • Nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu của sản phẩm phải cảm kết sản phẩm chất lượng và an toàn khi sử dụng. Trong thành phần nguyên liệu của sản phẩm không có sử dụng các chất cấm và phải tuân thủ nghiêm ngặc giới hạn về hàm lượng của những chất bị hạn chế. Đặc biệt là phải sản xuất sản phẩm đúng theo công thức đã công bố.

Bài viết trên là những chia sẽ và một số hưỡng dẫn về việc Công bố sản phẩm mỹ phẩm mà Lacosme muốn chia sẽ đến các bạn. Hy vọng những chia sẽ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ và nắm được kỹ hơn những quy trình thủ tục công bố sản phẩm khi có ý định kinh doanh mỹ phẩm. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH TMDV Lacosme

Địa chỉ: 25/6T Thái Thị Giữ, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Hotline/Zalo/Viber: 0389.836.526

Lacosme – Beauty in your hands!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

1
btn-zalo