Các chất bảo quản trong mỹ phẩm bị cấm trên thị trường

Chất bảo quản trong mỹ phẩm là một chất cần thiết trong bảng thành phần của công thức mỹ phẩm, có khả năng ức chế sự tăng trưởng, phản ứng và tiêu diệt vi sinh vật trong sản phẩm. Tránh tình trạng chúng sinh trưởng làm hư hại sản phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài những ưu điểm đó, thì trên thị trường cũng có một số chất bảo quản bị cấm sử dụng đặc biệt cần lưu ý. Chúng ta hãy tìm hiểu những chất bảo quản bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm ở bài viết bên dưới nhé!

Các chất bảo quản bị cấm trong mỹ phẩm
Các chất bảo quản bị cấm trong mỹ phẩm

1. Năm dẫn chất Paraben (bao gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben)

Trong công nghiệp sản xuất mỹ phẩm, Paraben có mặt hầu hết trong các chất có khả năng tẩy rửa, làm sạch như nước tẩy trang, kem tẩy tế bào chết, sữa rửa mặt,…Ngoài ra, nó còn là một thành phần hữu hiệu giúp da loại bỏ đi nhiều vi khuẩn, kháng lại sự nhiễm khuẩn và tránh được mụn.

Thông thường, Paraben sẽ được phối hợp thêm với nhiều thành phần hóa học khác nhằm mục đích giảm đi liều lượng. Tuy nhiên, paraben vẫn có những ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của người dùng và bị cấm sử dụng trong nhiều mặt hàng mỹ phẩm.

Trong nhiều nghiên cứu cho thấy chính chất Paraben cũng tìm ẩn khả năng gây ra bệnh ung thư vú ở nữ giới. Không ngừng lại ở đó, đối với nam giới, sự ảnh hưởng của của paraben trầm trọng hơn khi dẫn đến nguy cơ vô sinh. Dùng paraben trong những sản phẩm bôi ngoài dễ dàng gây sự kích ứng thậm chí còn làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư da.

 

Chất bảo quản Paraben trong mỹ phẩm
Chất bảo quản Paraben trong mỹ phẩm

2. Chất bảo quản Methylisothiazolinone (MIT) trong mỹ phẩm bị cấm

Còn Methylisothiazolinone cũng là chất bảo quản sát khuẩn, thường dùng làm nguyên liệu mỹ phẩm trong các sản phẩm mỹ phẩm, ở các sản phẩm có chứa nước (khăn ướt lau cho em bé, dung dịch rửa tay, nước súc miệng, sữa tắm, nước tẩy trang…). Methylisothiazolinone đã được chứng minh khi bôi ngoài da sẽ gây viêm da dị ứng tiếp xúc, là một loại dị ứng da cấp tính nghiêm trọng.

Trên thế giới đã có nhiều báo cáo về các trường hợp viêm da tiếp xúc khi dùng các sản phẩm có chứa Methylisothiazolinone ở một số sản phẩm.

Chất bảo quản Methylisothiazolinone (MIT)
Chất bảo quản Methylisothiazolinone (MIT)

3.  Phenoxyethanol

Đóng vai trò là một Chất bảo quản quan trọng khiến Phenoxyethanol được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm dành cho da là khả năng bảo quản mỹ phẩm không bị nấm mốc và vi khuẩn tấn công. Phenoxyethanol có khả năng diệt trừ, ngăn ngừa vi khuẩn, nấm, men, giúp cho sản phẩm không bị nhiễm khuẩn, từ đó bảo vệ chất lượng của sản phẩm trong một thời gian dài.

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Cơ quan An toàn dược phẩm Pháp ANSM, Phenoxyethanol khi được sử dụng với nồng độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người như gây ói, buồn nôn, tiêu chảy, ức chế thần kinh, thậm chí với nồng độ cao trên 2,2% có thể gây ngứa, xốn mắt và ung thư vú.

Nhưng với nồng độ thấp dưới 1%, thì Phenoxyethanol là chất bảo quản hiệu quả và hoàn toàn vô hại với cơ thể.

Chất bảo quản Phenoxyethanol trong mỹ phẩm
Chất bảo quản Phenoxyethanol trong mỹ phẩm

Mỹ phẩm ngày nay là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể tránh chúng hoàn toàn, tuy nhiên chúng ta nên tìm hiều kĩ các sản phẩm an toàn có nguồn gốc hữu cơ và từ tự nhiên, sử dụng mỹ phẩm một cách thông minh để tránh những tác động xấu đến sức khoẻ.

Bài viết trên là tổng hợp các chất bảo quản trong mỹ phẩm bị cấm mà LACOSME muốn chia sẽ một số thông tin hữu ích đến các bạn. Chúng tôi công ty chuyên cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm giá sỉ, nhà nhập khẩu nguyên liệu mỹ phẩm chuẩn COA, để biết thêm chi tiết vui lòng liên liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH TMDV Lacosme

Hotline/Zalo: 0389.836.526

Lacosme-Beauty in your hands

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0389.836.526

1
btn-zalo